MỤC HỎI ĐÁP

CÁC CÂU HỎI CẦN BIẾT

Câu hỏi 1. Nội dung của Chương trình Du Học Chikara như thế nào ?

Chương trình du học Chikara dành cho sinh viên mong muốn được du học Nhật Bản bằng con đường tự túc, nhưng chi phí thấp nhất. Nói như vậy có nghĩa là, sinh viên có thể vừa học vừa làm để trang trải các khoản chi phí trong quá trình du học của mình. Những người có ý chí, kiên trì ai cũng có thể làm được điều đó.

Cụ thể là, tại Việt Nam Chương trình du học Chikara tuyển chọn những ứng viên có đạo đức, trình độ để đào tạo dự bị. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được giám sát chặt chẽ về đạo đức, ý thức học tập với mục đích đạt được trình độ Nhật Ngữ tốt trước khi sang Nhật. 90% các bạn sinh viên được đào tạo dự bị đều đạt N4. Có như vậy sinh viên mới có thể thành công được khi sống và học tập tại Nhật.

Để có kinh phí học tập tại Nhật, sinh viên ngoài giờ học tại trường, sẽ đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống tại Nhật. Thu nhập từ các công việc làm thêm của các sinh viên vào khoảng 180,000-200,000 đồng/h. Từ thu nhập việc làm thêm đó, sinh viên có thể trang trải đủ được các khoản chi phí như, tiền ăn, tiền nhà, tiền tiêu vặt, tàu xe và nếu tiết kiệm các em còn có thể để dư ra chút ít. Hiện nay hầu hết các sinh viên Chikara đều có đạo đức, ý chí và nghị lực để thực hiện các ước mơ du học của mình. Nên những ai không có đủ ý chí, nghị lực thì sẽ khó có thể làm được.

Sinh viên sẽ dồn sức học Nhật ngữ cho đạt trình độ N3. Thời gian học tập mỗi ngày khoảng 6 tiếng, cộng với 4 tiếng tự học hoặc sinh hoạt tập thể. Sinh viên sẽ sống tập thể trong ký túc xá. Sinh viên học tập tốt, có thái độ sinh hoạt tốt, ý chí vững vàng sẽ được chọn đưa đi du học trước, người còn lại phải phấn đấu cho đạt bằng được yêu cầu trung tâm. Do đó, thời gian chuẩn bị tại Việt Nam sẽ dài hay ngắn tùy từng người, có người chỉ cần 6 tháng, nhưng cũng có người phải mất 10 tháng.

Câu hỏi 2. Sinh viên nghèo, hoặc các gia đình khó khăn có thể đi du học Nhật Bản được không?

Trả lời:  Câu trả lời là , sinh viên nghèo mà có đạo đức, ý chí , nghị lực, học giỏi thì càng quý. Du học Nhật Bản không phải dành cho những bạn mà gia đình giàu có mới đi được. Thực tế, hiện nay các em đang học tại Chikara, gia đình các bạn không phải ai cũng có điều kiện. Nhưng các bạn có ý chí , nghị lực để hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản của mình. Tất cả các em sau khi sang Nhật sẽ tìm kiếm các công việc để làm thêm để trang trải cho cuộc sống tại Nhật, vì lý do đó con đường du học tự túc này nhưng ít tốn kém là như vậy. Dù gia đình nghèo hay giàu ai cũng như vậy cả. 

Câu hỏi 3. Nghe nói, việc du học Nhật Bản đòi hỏi nhiều điều kiện khó khăn như chứng minh khả năng tài chính của bố mẹ, học phí cao và phải đóng học phí trước?

Trả lời : Để vào Nhật du học cần phải hoàn tất nhiều thủ tục khó khăn .Gia đình phải có đủ khả năng tài chính gửi tiền cho con em ăn học tại Nhật. Khả năng này phải được chứng minh bằng tài khoản có tại ngân hàng hay bằng tài sản có gia trị khác. Để được nhận vào các trường tiếng Nhật, Cao đẳng hoặc Đại Học. Sinh viên, trước khi vào Nhật phải đóng một năm học phí (khoảng 160 triệu/năm). Sinh viên Nhật Ngữ Chikara cũng phải tuân thủ các quy định trên.

Câu hỏi 4. Thời gian chuẩn bị tại Việt Nam trước khi đi du học khoảng 1 năm. Chi phí khoảng bao nhiêu?

Trả lời : Chi phi trong thời gian chuẩn bị gồm :

– Tiền học phí: 3.000.000 đồng/tháng

– Tiền phòng ký túc xá: 1.000.000 đồng/tháng.

Thời gian chuẩn bị dài hay ngắn tùy theo kết quả học tập và thái độ sinh hoạt của sinh viên, có thể kéo dài từ 6 tháng tới 12 tháng hay 18 tháng .

Tổng chi phí cho thời gian chuẩn bị: 

Thời gian dự bị Học phí Ký túc xá Tổng cộng
6 tháng 18.000.000 6.000.000 24.000.000
12 tháng 36.000.000 12.000.000 48.000.000

Trả lời : Đúng thế, Thời gian chuẩn bị có giới hạn, phải học tập và rèn luyện tối đa để sang Nhật không gặp khó khăn trong cuộc sống và học tập thành công.

Câu hỏi 5. Sinh viên phải học rất căng thẳng và sinh hoạt rất khắt khe,  Có đúng không ?

Sinh viên Chikara phải vừa học vừa phải làm thêm kiếm sống. Để có được việc làm thêm phải nghe được, nói được bằng tiếng Nhật những chuyện bình thường trong công việc và trong sinh hoạt hàng ngày. Để học tại các trường Cao đẳng, Đại học, sinh viên phải nghe giảng, đọc sách, thi cử bằng Nhật ngữ. Quá trình đào tạo dự bị du học phần nào giúp sinh viên hiểu được cuộc sống tại Nhật sẽ tuân theo một guồng máy làm việc như vậy. Nên việc học dự bị sẽ là tiền đề để các em tiếp cận trước, tránh sự bỡ ngỡ khi sang Nhật. Chương trình Du Học Chikara nhắm tới việc đào tạo con người, mong muốn những học sinh của mình sẽ thành công tại Nhật Bản, sinh viên Chikara phải có trí tuệ, có khả năng làm việc cá nhân và với tập thể, có đạo đức. Tất cả các yếu tố này thường được dạy từ nhỏ và học cả đời vẫn chưa đủ, rất tiếc cho tới khi bước vào Chikara sinh viên hầu như vẫn chưa hề được học. Trong thời gian hạn hẹp khoảng 1 năm tại Chikara chỉ có thể huấn luyện cho họ những suy nghĩ cơ bản để họ tiếp tục học tập thêm, rèn luyện thêm trong thời gian du học và sau khi ra đời. Nói như thế để mọi người, nhất là các sinh viên tham gia Chương trình Du Học Chikara hiểu rõ hơn về công việc phải làm trong giai đoạn chuẩn bị trước khi đi du học.

Câu hỏi 6. Với lịch trình học và sinh hoạt như vậy sinh viên có chịu đựng nổi hay không? 

Trả lời: Nội dung học rất nhiều và căng thẳng đó là sự thật, nhưng bắt buộc phải làm, để đạt tới những kết quả tương xứng đáng, đó là :

– Có thể sống tự lập ở ngoại quốc, không cần tiền trợ cấp của gia đình.

– Có thể học được những kiến thức tiên tiến hiện đại nhất, vào được những trường đại học danh tiếng hàng đầu của thế giới.

Sinh viên Chikara không những có kiến thức, bằng cấp không thua kém bất kỳ ai, nhưng còn có cả đạo đức, nhân cách, ý chí nghị lực, những yếu tố sẽ giúp họ thành công ngoài đời.

Tất nhiên chuyện này không phải ai ai cũng làm được. Các thành quả này chỉ thuộc về những người có ý chí nghị lực, biết chấp nhận gian khổ, biết rèn luyện để có tương lai tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế con người thích ứng rất nhanh với môi trường mới. Sinh viên chỉ gặp khó khăn trong vài tuần lễ đầu, và rồi quen dần, vui dần với cuộc sống mới.Tất nhiên cũng có người vì giáo dục gia đình, vì quen với nếp sống cũ, không muốn sửa đổi, chắc chắn không chịu nổi, sẽ tự nguyện rút lui. Nhưng Trung Tâm cũng có quy định của Trường. Sau khoảng 2 tháng học tập trong môi trường Chikara, nếu phát hiện sinh viên nào có thái độ học tập và sinh hoạt không tốt, không phù hợp với nội quy của Trung Tâm đề ra, Chikara sẽ từ chối đào tạo tiếp, hoặc đi du học chậm hơn hay chuyển những sinh viên đó sang hệ du học B. Những người tự nguyện ở lại và được trường chấp nhận cho ở lại đào tạo hầu hết đều được đưa đi du học, trừ một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng các vấn đề đạo đức, kỷ luật

Câu hỏi 7. Sinh viên sẽ ăn ở tại đâu trong thời gian chuẩn bị du học?

Trả lời : Tất cả sinh viên sẽ được sống tập thể trong ký túc xá của Trung Tâm, tự tổ chức nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa theo sự phân chia của trưởng nhóm. Trung tâm Chikara cũng rất mong muốn các phụ huynh của sinh viên nếu có thời gian rảnh, hãy bớt chút thời gian để tới trung tâm thăm và chăm sóc con em của mình.

Câu hỏi 8. Công việc làm thêm của sinh viên còn có thể làm thêm những công việc gì? Thu nhập bao nhiêu?

Trả lời : Sau khi sang Nhật, sinh viên sẽ mất 1 đến 2 tháng để thích nghi với cuộc sống tại Nhật. Sau khi đã hiểu và làm quen được với môi trường mới. Cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh sẽ trực tiếp tư vấn, định hướng, đưa ra lời khuyên cho từng sinh viên. Còn các công việc làm thêm rất nhiều như làm trong quán ăn, kiểm kê hàng hóa trong siêu thị, làm cơm hộp. Nhưng để có được việc làm thêm tốt hay không lại phụ thuộc 1 phần lớn vào năng lực tiếng Nhật của sinh viên đó. Nếu tiếng Nhật kém, thì nên tập trung học thật tốt tiếng Nhật trong khoảng 3 tháng sau khi sang Nhật. Rồi sau đó mới lựa chọn công việc. Còn việc làm cơm hộp, có lẽ không cần sử dụng tiếng nhiều lắm, nhưng là sinh viên của Chikara, trung tâm không mong muốn sinh viên của mình làm trong môi trường đó, bởi môi trường đó dành cho những người có sự hạn chế về tiếng Nhật, mà hãy dựa vào năng lực tiếng Nhật đã học để tìm các công việc tốt hơn. Về mức thu nhập của công việc làm thêm, dao động từ 800 yên đến 1000 yên/h. nếu ngày nào cũng đi làm 4h/ngày thì sinh viên sẽ có khoản thu nhập tốt, đủ trang trải chi phí trong quá trình học tập.

Câu hỏi 9. Sau khi tới Nhật rồi, Chikara còn giúp đỡ gì cho sinh viên không ?

Trả lời : Trước hết Chikara không phải là công ty làm dịch vụ thương mại du học, không phải đưa học sinh sang là hết trách nhiệm. Chikara luôn đặt vấn đề sự thành công của sinh viên là yếu tố quan trọng nhất, tuyển lựa sinh viên ưu tú để tiến cử sang Nhật du học để xây dựng tương lai cho du học sinh, tạo nguồn nhân tài cho đất nước. Bởi ngay từ khi các em tham gia khóa học dự bị du học tại Việt Nam, Nhật Ngữ Chikara sẽ xác định tư tưởng cho các em khi sang Nhật du học. Vì lý do đó, học sinh ngoài được học tiếng Nhật, các em còn được dạy cho cách đọc sách ôn thi EJU bằng tiếng Nhật, dạy cách làm các dạng Toán từ Cô Nguyễn Thị Thùy Linh ( thủ khoa môn toán của Nhật 199/200 điểm) trong kỳ thi EJU. Sau khi các em sang Nhật, sẽ được vào các trường Nhật Ngữ mà cô Nguyễn Thị Thùy Linh đang phụ trách giảng dạy luyện thi EJU. Chikara phải làm như vậy để tạo đà cho các em học tập và mới có khả năng thi vào các trường công lập tại Nhật Bản được.                                                                        Chikara đa và đang cố gắng xây dựng quan hệ chặt chẽ với trường Nhật Ngữ để xây dựng các lớp luyện thi này thật tốt, tạo thuận lợi riêng cho sinh viên Chikara. Ngoài ra, Chikara luôn dõi theo các em về việc học tập trong quá trình học tại và hỗ trợ các vấn đề cần tư vấn của sinh viên tại Nhật. 

Câu hỏi 10. Việc học tập sinh hoạt tại Nhật Ngữ Chikara khá khắt khe đúng ko?

Trả lời: Đúng vậy, mục đích của Chikara rất lớn, đó là mong muốn 100% các em sau khi sang Nhật sẽ thi đỗ vào các trường Cao Đẳng và Đại Học tại Nhật. Là nguồn nhân lực để xây dựng đất nước sau này. Các em học dự bị tại Việt Nam rất ngắn, vì thế nội quy học tập và sinh hoạt tại Chikara rất khắt khe. Mục đích chính để trau rồi vốn ngoại ngữ cần thiết trước khi sang Nhật. Có như vậy khi các em sang Nhật mới có thể theo học một cách tốt Nhất được. Với những học sinh đang theo học tại Chikara, 100% các em mong muốn được học và ôn luyện thi EJU. Điều đó minh chứng một điều rằng, các em là những con người ý chí, kiên trì và xác định được con đường mình đi như thế nào. Trong quá trình học tại Chikara, cũng có một số bạn không thể theo học được bởi trình độ yếu kém, giáo dục gia đình nuông chiều đã ảnh hưởng tới việc học hành của các bạn. Và không chịu được khi học tập tại Chikara, cuối cùng bỏ cuộc. Rõ ràng những trường hợp đó khi bỏ cuộc sẽ chứng minh rằng, bạn đó không đủ ý chí và nghị lực.

 Câu hỏi 11: Sau khi các em sang Nhật học tập rồi, gia đình có thể biết được tình hình học tập của con mình không?

Trả lời:   Chắc chắn là có, đó là một phần trách nhiệm của Chikara. Các em sau khi sang Nhật học tập. Gia đình của các em sẽ phải đăng ký với Chikara về việc cung cấp tình hình học tập và sinh hoạt của các em tại Nhật theo form mẫu mà Chikara cung cấp. Việc nắm bắt được thông tin của con cái mình sẽ rất quan trọng, để từ đó gia đình sẽ có cách quản lý và động viên các em hơn. 

NHẬT NGỮ CHIKARA